KHỞI NGHIỆP TRẺ – ƯỚC MƠ LÀM CHỦ

Khi vừa ra trường tôi cũng như nhiều bạn sinh viên trẻ ra trường khác chỉ mong xin được công việc đúng ngành mình chọn. Vậy là sau khi ra trường mẹ mình xin cho một nhà ở quê thực tập rồi với ỹ nghĩ có kinh nghiệm sau này mở cho mình một quầy thuốc riêng không phải đi làm thuê cho ai như vậy gọi là “làm chủ”.

                        (Hãy quyết định con đường sự nghiệp của bạn)

Nhưng rồi may mắn đó không kéo dài được lâu sau 3 tháng thực tập cũng học cho mình được một ít kiến thức chuyên môn ngoài ra không có thêm được những kĩ năng nào khác để bước ra trường đời thì hoàn cảnh gia đình ập xuống mình phải nghỉ việc luôn từ đó. Con đường đầy chông gai trước mắt không biết đi về đâu cùng với nôi sốc lơn từ chuyện gia đình khiến mình dường như chơi vơi trước nhiều ngã rẽ. Lúc đó gia đình gặp nhiều khó khăn thiếu thốn về kinh tế và chỉ nghĩ được làm sao có nhiều tiền để giúp gia đình và cha mẹ.

Rồi hành trình lên đường ra hà nội, một miền đất lạ với ý nghĩ đi khai phá cái mới, cơ hội mới qua một lời giới thiệu của người quen vào làm bảo vệ cho công ty Nhật Bản Nawasaki vớii mức lương cao “Ngất Ngưởng” 7-10 triệu/ tháng. ai ngờ vào nhận việc thực sự lương chỉ được 4 triệu chưa tính tiền ở, tiền ăn hàng tháng. Sáng dậy 6 giờ và làm ngày 12 tiếng. Đi làm chỉ đứng và chơi thôi mà cái đầu còn nặng hơn cả áp lực tính toán nhưng con số bởi những câu hỏi” Tai sao học ra mà đi làm công việc “ăn không ngồi rồi”. Làm cái này thì đầu óc giống như cái máy chết làm sao động não để phát huy tính sáng tạo, năng động của tuổi trẻ”. Rồi sau một tuần thử việc bắt đầu làm chính thức kí hợp đồng làm việc ngày đầu tiên thì mình nghỉ việc ngay sau đó và nộp phạt 500k để lầy lại bằng cấp 3 đang bị công ty giữ lại….Chưa kể vừa gửi xe ra để đi làm bị công an giao thông “tóm” giữ bằng và nộp phạt 150k chi vì ra thành phố xa lại không biết bật xi nhan rẽ đường…Nhiều việc liên tục ập đến chỉ vì ra trường đời nó khác xa với trường học nhiều cái còn bỡ ngỡ. Bảo ra Hà Nội kiếm tiền ai ngờ ra con ôm thêm được một cục nợ ngay sau khi mới bước chân ra trường. Sau đó quyết định quay lại Đà nẵng một mảnh đất gọi là “Đáng sống”.

Vào đây cũng nhiều ý tưởng sáng tạo hình thành “với mong muốn được tự mình làm chủ” nên ý tưởng bán đồ ăn vặt ” ” Bán bánh mì được nhen nhóm” .Cứ tưởng dễ dàng mở ra là có người mua nhưng ai ngờ ngoài kia mình bán cũng có nhiều người bán, không có măt bằng bán vỉa hè thì bị cảnh sát trật tự xua đuổi đủ kiểu. Được một thời gian sắm đồ đạc hành nghề nào xe bánh mì, bếp than… phải bỏ hết vì nghĩ “bây giờ canh tranh lắm” ! “do mình thiếu vốn” “ngoài kia đâu đâu họ cũng bán rồi mình bán không ai mua là đúng rôi”…Nói chung đổ lỗi rất nhiều lý do bên ngoài mà không biết hỏi “Mình đã biết cách làm chưa”.

Tại sao nhiều bạn trẻ ngoài kia bây giờ cạnh tranh vậy mà họ vẫn xây dựng được cho mình một hệ thống nhiều của hàng có thương hiệu. Bây giờ sau một thời gian học hỏi mình mới nhận ra sự thất bại đó do bản thân không chịu học cứ nghĩ ra làm ùa làm đại là sẽ may mắn thành công. Nhưng thất bại rồi cũng không biết được cách rút ra cho mình bài học. Nên muốn ra kinh doanh thành công và làm chủ bạn nên học, luôn luôn học rất nhiều. Học từ sách, học từ bạn bè, học từ người thầy đã thất bại nhiều lần và giờ họ đã thành công.

Mỗi ngày nếu chúng ta chịu lắng nghe và học hỏi thì chúng ta sẽ tiếp nhận được vô số kiến thức, giúp mình trưởng thành hơn. Áp dụng kiến thức này vào công việc tốt sau đó chúng ta có thể chia sẻ được cho nhiều người , giúp họ cùng nhau phát triển. Hiện tại mình đang khởi nghiệp và kinh doanh lĩnh vực sức khỏe từ các sản phẩm thảo dược . Nếu bạn trẻ nào cũng nung nấu mong muốn làm chủ, mong muốn kinh doanh và khởi nghiệp như mình thì mình chia sẻ 2 quyển sách bạn nên đọc sẽ giúp bạn thay đổi tư duy rất nhiều trên hành trình và xác định con đường đi của mình nhé! Đây chính là 2 quyển sách giúp mình thay đổi rất nhiều về tư duy nên bạn hãy đọc nó nhé!

Cảm ơn bạn đã kiên trì đọc hết bài viết của mình.

#KhanhLinh

31/01/2018

Thông tin liên hệ Vườn Ươm Doanh Nhân Be Training: 

Tel: 028 5422 1032 – 0937 93 95 98

Email: info@betraining.org

Web: www.BeTraining.org

Địa chỉ: Tòa nhà Vietcombank, số 199, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP HCM, Việt Nam.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *